Cơm chiên hải sản luôn thu hút mọi người với những hạt cơm săn mềm hòa quyện cùng với hương vị hải sản tươi ngon đậm đà. Trong bài viết sau đây, hãy cùng tìm hiểu về cách làm cơm chiên hải sản ngon chuẩn vị, đơn giản và vô cùng dinh dưỡng nhé!
Cơm hải sản là sự kết hợp giữa vị dai giòn của mực, vị ngọt mềm của tôm, vị thơm của gạo và vị tươi của đậu Hà Lan và bắp mang đến cho bạn hương vị thơm ngon khó lòng cưỡng lại. Cách làm cơm chiên hải sản không phức tạp nhưng để có được món ăn hoàn hảo đòi hỏi bạn phải nắm được cách làm thuần thục cùng những bí quyết trong cách chế biến. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!
Nguyên liệu làm cơm chiên hải sản
- Cơm
- Mực tươi
- Tôm tươi
- Bắp
- Cà rốt
- Đậu Hà Lan
- Trứng gà
- Nước mắm, hạt nêm, tiêu
- Hành khô
Hướng dẫn cách làm cơm chiên hải sản
- Cách chọn mua tôm tươi ngon
Khi mua tôm bạn nên chọn những con có vỏ linh hoạt, bóng, trơn, còn nguyên vẹn, sống giữa thân tôm sáng trong.
Chọn những con có đầu và chân gắn chặt với thân.
Không chọn mua những con phần chân đã chuyển sang màu đen.
Không chọn những con có đầu và chân lỏng lẻo không gắn chặt vào thân.
- Cách chọn mua mực tươi ngon
Để mua được mực tươi ngon, bạn cần quan sát màu sắc của mực, bạn nên chọn những con có màu sáng bóng. Phần màu nâu sẽ nâu sậm, còn phần thân mực sẽ trắng đục như sữa.
Nên chọn những con khi chạm vào thân, bạn cảm nhận được độ săn chắc và có độ đàn hồi, khi bỏ tay ra khỏi thân mực sẽ không để lại vết lõm.
Khi chọn mực tươi, bạn cần quan sát mắt mực, chọn những con có mắt không lồi ra ngoài, màu mắt trong veo có thể nhìn rõ con ngươi.
Không nên chọn những con có thân mềm nhũn, không có độ đàn hồi, mắt đục và có dịch chảy ra.
Cách khử mùi tanh hải sản
Đun sôi một ít lá trà (lá chè) với nước sau đó thả hải sản vào nồi chần sơ khoảng 2 phút. Hải sản sẽ không còn tanh và không ra nước khi chế biến.
Sau khi làm sạch, bạn hãy ngâm hải sản trong nước pha muối pha loãng và chút rượu trắng.
Chiên cơm với hải sản
Bạn cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn, rồi cho hành khô băm vào phi thơm vàng. Tiếp đến, bạn cho mực và tôm đã ướp vào chảo xào với lửa lớn cho săn rồi trút ra đĩa. Kế đến, bạn tiếp tục cho dầu ăn vào chảo rồi cho đậu Hà Lan và hạt bắp vào xào. Khi đậu và bắp săn, bạn cho phần tôm và mực vào xào chung. Nêm nếm ít gia vị rồi cho tiếp cà rốt vào xào chung đến khi chín thì bạn cho tất cả ra đĩa.
Tiếp theo, bạn cho dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, cho cơm vào, xào đều tay đến khi hạt cơm săn lại. Sau đó, bạn cho trứng vào rồi đảo đều cùng với cơm. Nêm nếm cơm với 1 muỗng nước mắm, 1 ít hạt nêm rồi xào đều. Nếu chiên cơm, bạn nên dùng loại gạo khô cơm hoặc nếu gạo dẻo thì bạn nên cho cơm thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng để cơm khô lại như vậy món cơm chiên sẽ ngon hơn.
Sau cùng, bạn cho phần hải sản, đậu, bắp vào xào cùng cơm khoảng 2 phút là hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể ăn kèm món cơm này cùng với rau xà lách, dưa leo, cà chua và đừng quên chuẩn bị nước tương và tương ớt nữa nhé!
Với cách làm cơm chiên hải sản vô cùng đơn giản và hấp dẫn như trên đây, hy vọng các bạn sẽ trổ tài chiêu đãi cho cả nhà thân yêu của mình.