Califood

Sashimi là một món ăn nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Nó được nhiều gia đình yêu thích bởi sự tinh tế từ cách chế biến tới thưởng thức, cùng với đó là phong cách trang trí sashimi độc đáo riêng biệt cũng là một nét đặc trưng của món ăn này. Sashimi cá hồi được chế biến từ cá hồi tươi sống. Phi lê cá hồi được cắt thành từng lát mỏng, ăn kèm với các loại nước chấm như xì dầu, nước tương, kèm củ cải trắng thái chỉ, gừng và wasabi,...

Nếu bạn tiếp xúc đủ lâu với sashimi chính thống tại Nhật Bản, có thể thấy được yêu cầu của một đĩa sashimi cá hồi đạt chuẩn:

- Có sự hài hòa cân đối giữa sắc - mùi - vị có trong món ăn.

- Rất chú trọng về chất lượng của món ăn, đặc biệt là phần nguyên liệu cá hồi chính.

- Có sự biến tấu đa dạng nhưng vẫn đề cao hương vị của nguyên liệu chính.

- Không sử dụng nhiều món ăn kèm ảnh hưởng tới mùi vị của sashimi.

- Sashimi cần được ướp lạnh để đảm bảo độ tươi ngon khi thưởng thức.

Những nguyên liệu cần có cho món sashimi cá hồi

Nguyên liệu chính

Nguyên liệu chính để làm món ăn này tất nhiên sẽ là cá hồi tươi. Tuy nhiên cá hồi tươi cần phải đảm bảo những yêu cầu sau đây:

- Không sử dụng nhiều món ăn kèm ảnh hưởng tới mùi vị của sashimi.

- Sashimi cần được ướp lạnh để đảm bảo độ tươi ngon khi thưởng thức.

Đồ ăn kèm

Đồ ăn kèm cũng là một trong những nguyên liệu vừa tạo nên màu sắc bắt mắt cho món sashimi cá hồi vừa tăng hương vị của món ăn này. Đồ ăn kèm cùng với sashimi cá hồi đúng chuẩn Nhật bao gồm:

- Lá tía tô

- Gừng hồng

- Wasabi và nước tương Nhật

Cách trang trí sashimi cá hồi đẹp mắt

Trang trí sashimi ngoài việc đảm bảo đẹp mắt thì vẫn cần phải đảm bảo chất lượng sashimi không bị ảnh hưởng. Do vậy chúng ta nên lót đá dăm phần dưới bát hoặc đĩa đựng sashimi với mục đích ướp lạnh miếng cá hồi. Để cá hồi không tiếp xúc trực tiếp với đá và nước đá tan, nên ưu tiên đặt lá tía tô để lót dưới miếng cá, điều này không chỉ giữ miếng cá được khô ráo, giữ nguyên hương vị mà còn tiện lợi hơn khi thưởng thức.

Với 1 suất sashimi cá hồi không nên để quá nhiều cá, thường khoảng 5 - 7 miếng xòe theo hình nan quạt, vừa tạo nên nét tinh tế cho món ăn, vừa đủ để thưởng thức món cá hồi trọn vị nhất. Những đồ ăn kèm như gừng hồng, củ cải muối,... bạn có thể cho vào chén nhỏ, xếp xung quanh cũng theo dạng nan tròn hoặc đặt ở góc đĩa sashimi gọn gàng.

Cần chú ý rằng không nên trưng bày quá nhiều đồ trên đĩa sashimi hoặc để che lấp mất phần cá, bởi lẽ cá hồi là phần sashimi chính nên cần được trang trí sao cho nổi bật nhất.

Cách trang trí sashimi cá hồi có thể trình bày theo nhiều hình thức khác nhau, tuy nhiên cần chú ý không nên kết hợp quá nhiều nguyên liệu, ảnh hưởng đến món ăn chính gốc Nhật Bản này. Chế biến và thưởng thức sashimi cá hồi đúng cách cũng thể hiện sự tôn trọng món ăn của xứ sở hoa anh đào.

Trả lời

Your email address will not be published.

0559933999
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon