Một miếng bít tết có thể rất ngon, mềm và ngọt nếu bạn có phương pháp nấu đúng cách, thử tìm hiểu về độ chín của thịt bò để có món Beefsteak hoàn hảo nhé!
Trước hết để có một miếng Beef steak ngon, phải có một miếng thịt bò ngon đã. Các bạn đã ăn món Beef steak làm từ những phần thăn nào của con bò? Và các bạn đã ăn loại thịt bò nào? Có thể kể ra một số loại thịt bò phổ biến hiện nay như: Bò Mỹ, Bò Úc, Bò Nhật, ... Nhưng trong đó bò Mỹ đang là sản phẩm được ưa chuộng hơn cả vì chất lượng tốt và giá cả phải chăng.
Trước hết để có một miếng Beef steak ngon, phải có một miếng thịt bò ngon đã. Các bạn đã ăn món Beef steak làm từ những phần thăn nào của con bò? Và các bạn đã ăn loại thịt bò nào? Có thể kể ra một số loại thịt bò phổ biến hiện nay như: Bò Mỹ, Bò Úc, Bò Nhật, ... Nhưng trong đó bò Mỹ đang là sản phẩm được ưa chuộng hơn cả vì chất lượng tốt và giá cả phải chăng.
Để có một miếng bò bít tết ngon đòi hỏi người nấu phải có kĩ thuật về nhiệt độ và điều chỉnh độ chín khác nhau – dựa trên sở thích của người thưởng thức. Bạn phải kiểm soát được thời gian khi bạn chế biến nếu không có thể làm hỏng toàn bộ món bò bít tết.
Beefsteak là món ăn rất được ưa thích, nhưng cách để kiểm tra độ chín của miếng Steak chuẩn nhất thì rất nhiều người không biết. Để trả lời cho câu hỏi này, CALIFOOD sẽ mách cho các bạn Quy tắc bàn tay kiểm tra độ chín của thịt bò cực chuẩn.
Thịt bò chín chia làm 6 cấp độ khác nhau
1. Blue rare hay Very rare (Thịt chín 10%)
Đây là phần thịt vẫn có sống, miếng thịt được nướng sơ qua trên chảo hay vỉ cho cháy xém bên ngoài trong vài giây rồi lấy ra, bên trong thường vẫn còn lạnh. Thời gian nướng mỗi mặt khoảng 30s đến 1 phút. Để kích thích vị giác người ta thường ăn kèm với sốt tiêu xanh cay nồng hoặc vắt thêm chanh cho có vị chua dịu.
2. Rare (Thịt chín 25%)
Bên ngoài thịt sẽ được nướng cháy xém như Blue rare nhưng mức chín này có phần thịt chín nhỉnh hơn Blue rare. Thời gian nướng mỗi mặt thịt khoảng 2,5phút và lúc này phần thịt bên ngoài hơn hồng còn bên trong có màu đỏ tươi và thịt vẫn mọng nước.
3.Medium rare (Thịt chín 50%)
Medium rare là mức thịt cân bằng sống chín, bên ngoài vàng nâu, bên trong đã ấm hoàn toàn, màu đỏ tươi ở giữa miếng thịt nhạt đi và phần hồng nhiều hơn. Muốn đạt ở mức này thịt bạn cần nướng thịt trong 3 đến 4 phút mỗi mặt, canh đều thời gian.
4.Medium (Thịt chín 75%)
Mức độ này thịt có phần chín cao hơn hẳn, thời gian nướng lâu hơn nên thịt chín kĩ hơn. Thời gian cho mỗi mặt là 4 phút. Thông thường mức độ chín này được chọn khá nhiều ở Châu Á bởi thịt chín vừa tới, thịt vẫn còn độ ẩm ngọt bên trong. Đây cũng là sự lựa chọn an toàn cho người mớt ăn bít tết lần đầu.
5.Medium-well (Thịt chín 90%)
Người Việt Nam thường hay ăn thịt chín tầm 90%-100%. Ở cấp độ 90% này, thịt được nướng kĩ hơn 5 phút mỗi mặt, vì thế thịt chín dần đều, bên trong chỉ còn một chút màu hồng nhẹ, bên ngoài trở thành màu xám nâu hấp dẫn.
6 .Welldone (Thịt chín 100%)
Lúc này thịt chín đều hoàn toàn với 6 phút nướng, có màu nâu hấp dẫn. Dù nướng rất kĩ nhưng thịt vẫn đạt chuẩn độ mềm và không hề khô khan.
Thông thường, loại được ưa chuộng nhất chính là Medium rare vì độ vừa phải của nó, thịt mềm, không quá chín nhưng cũng cũng đủ giữ được độ mềm mại và độ ẩm của thịt. Và tất nhiên sẽ không thể thiếu một số loại sốt với Beef steak đi kèm như sốt kem phô mai, sốt nấm, sốt tiêu đen, sốt tỏi cay,…
Trên đây là một số kiến thức về các cấp độ chín của bò Bít Tết mà Califood sưu tầm được, hãy bắt tay ngay vào chế biến món Bít Tết Bò ngay thôi nào !