Bắp bò ngâm mắm một món ăn thơm ngon, phù hợp khẩu vị của nhiều người Việt. Với vị đậm đà vừa phải, kết cấu giòn giòn của thịt bắp hoa bò kết hợp với vị chua chua cay cay của gia vị ngấm vào từng thớ thịt, đảm bảo ăn vào là mê. Cùng bắt tay vào làm ngay món bắp bò ngâm mắm đậm vị với hướng dẫn chi tiết từ Califood nhé!
Nguyên liệu làm Bắp bò ngâm mắm
- Bắp bò
- Hoa hồi
- Gừng
- Hành tây
- Ớt
- Sả
- Tỏi
- Tiêu xanh
- Nước mắm: 1 bát
- Giấm: 1/2 bát
- 1 lọ thủy tinh có nắp kín
Cách làm món bắp bò ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế bắp bò:
+ Bắp bò rửa sạch, lọc bớt mỡ và gân (nếu có). Nếu có phần mỡ khi ngâm sẽ bị nổi váng không được đẹp mắt.
+ Dùng dây dù buộc chặt hình trụ giúp phần thịt sau khi luộc xong được săn chắc hơn. Ngoài ra, việc tạo hình này sẽ giúp bắp bò sau cắt có đẹp mắt hơn.
Bước 2: Luộc bắp bò
+ Đổ lượng nước đủ ngập phần thịt bò, thêm một ít muối tinh.
+ Thêm tiếp gia vị: Một ít gừng, sả đập dập, hoa hồi, quế.
+ Tùy vào độ dày của bắp bò, thời gian luộc có thể mất khoảng 30 phút hoặc hơn. Tuy nhiên, để kiểm tra bắp bò đã chín hay chưa thì bạn hãy dùng đũa đâm vào miếng thịt bò. Nếu phần nước hồng của bò không còn thì phần thịt bò bạn đã chín.
+ Sau đó, vớt phần bắp bò này vào bát nước đá lạnh. Điều này sẽ giúp thịt bò nhanh nguội và tránh thâm mặt ngoài.
+ Sau 15 phút bạn lấy cây bắp bò ra và để ráo.
Bước 3: Nấu nước mắm ngâm
+ Cho phần nước dùng luộc bò vào nồi, thêm phần gia vị: Đường, giấm, khuấy đều cho đường tan, đun sôi, hớt bọt.
+ Sau đó thêm nước mắm, các gia vị khác như hồi quế để dậy hương phần nước mắm ngâm này. Sau 1-2 phút cho hỗn hợp hòa quyện với nhau thì tắt bếp và đợi nguội.
Bước 4: Ngâm bắp bò
+ Bắp bò và mắm phải thật nguội bạn mới tiến hành cho vào lọ để ngâm. Lọ phải tráng sạch bằng nước sôi để ráo.
+ Sau đó cho bò vào lọ, đổ hỗn hợp mắm pha cho ngập mặt chỗ bắp bò, thả nốt phần tỏi và ớt tươi bạn chuẩn bị vào lọ. Nếu bò nổi lên trên bạn dùng que tre để ấn giữ, bò ngập trong mắm mới không bị hỏng.
+ Đậy kín lọ và ngâm bò từ 3 - 5 ngày là có thể dùng được.
Bước 5: Thành phẩm
+ Khi dùng bạn dùng dao sắc và thái bò thành những lát thật mỏng. Lựa phần bắp nhiều gân sẽ làm cho những lát bò khi ăn vừa có độ dai mà lại thấm vị mặn ngọt rất thơm ngon.
+ Bắp bò ngâm mắm có vị mặn vừa phải, vị cay the the và mùi thơm nồng đặc trưng của tỏi, ăn vào vô cùng bị cuốn hút đấy!