Thịt lươn Nhật Unagi là thực phẩm chứa nhiều DHA có tác dụng bồi bổ sức khỏe, tăng cường hoạt động của não và hạn chế sự tăng trưởng của bướu ung thư. Chứa protein, các vitamin A, B1, B2, D, E có trong lươn giúp tăng cường thể lực, tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho cơ thể.
Chứa các loại axit amin như arginin, cystin, cystein…giúp chống viêm, giảm nguy cơ viêm khớp, thoái hóa cột sống, đau thần kinh tọa… Tăng cường sức khỏe thị lực, giảm cholesterol; giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Món lươn Nhật Bản luôn luôn được nấu chín và ăn kèm với những món phụ có hương vị nhẹ nhàng tinh tế để khéo léo cân bằng hương vị đặc trưng của thịt lươn.
Một trong những món ngon nhất đối với lươn Nhật là món lương nướng tẩm sốt. Đây là cách chế biến mà trong đó lươn được tách đôi, bỏ xương, xiên, nướng trên than củi và tẩm loại nước sốt tương ngọt đặc biệt.
Từng chú lươn được tách đôi, lọc sạch xương, xiên lại và nướng. Khi nướng, mỡ trong lươn sẽ chảy ra, quyện với nước sốt tạo nên vẻ ngoài óng mượt và hương vị đậm đà, cùng kết cấu giòn ngon chắc thịt, ăn rất hao cơm.
Với món lươn nướng này thường được ăn kèm với cơm (unagi don hoặc unaju).