Steak ngon được tạo nên từ kết cấu, độ mềm, ngọt và mọng nước của miếng thịt, nhưng đây là điều mà không phải bất kì nhà hàng Steakhouse nào cũng có thể làm được. Vậy bí quyết đằng sau 1 phần Beefsteak hảo hạng là gì? Califood khám phá trong bài viết dưới đây bạn nhé.
Nguyên liệu:
- Thịt Bò
Một số loại thịt bò phổ biến trên thị trường hiện nay có thể kể đến như Bò Mỹ, Bò Úc, Bò Nhật hay Bò Việt… Nhưng thịt bò Mỹ được ưa chuộng bởi chính “thương hiệu” làm steak có tiếng. Đặc biệt là phần thịt thăn ngoại bò Mỹ.
Bò Mỹ được chăm sóc bởi chế độ ăn kết hợp giữa cỏ tươi trong những năm đầu đời và hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng khiến cho những lớp thịt trở nên đỏ tươi, ngậm nước cùng độ ngọt béo hòa quyện.
Thịt bò Mỹ được ưa chuộng bởi chính “thương hiệu” làm steak có tiếng. Bò Mỹ được chăm sóc bởi chế độ ăn kết hợp giữa cỏ tươi trong những năm đầu đời và hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng khiến cho những lớp thịt trở nên đỏ tươi, ngậm nước cùng độ ngọt béo hòa quyện.
6 cấp độ chín của Beefsteak đúng chuẩn Âu Mỹ
- Blue rare
Gồm 10% thịt chín và 90% còn lại là thịt sống.
Với Blue rare, miếng thịt được áp chảo hoặc nướng sơ qua trên chảo hay vỉ cho cháy xém mặt bên ngoài trong vòng vài giây rồi lấy ra. Thời gian nướng mỗi mặt khoảng 30s, chính vì vậy phần thịt bên trong thường vẫn còn lạnh. Để kích thích vị giác, người ta thường thưởng thức Beefsteak cùng sốt tiêu xanh cay nồng hoặc vắt thêm chanh để tạo vị chua nhẹ dịu.
- Rare
Gồm 25% thịt chín và 75% còn lại là thịt sống.
Cũng giống Blue rare với mặt ngoài được nướng cháy xém nhưng với thời gian nướng mỗi mặt lâu hơn, khoảng 2 phút, lúc này mặt bên ngoài của miếng Beefsteak trở nên hồng hơn nhưng bên trong vẫn là màu đỏ tươi và mọng nước.
Với 2 cấp độ đầu tiên luôn thu hút sự quan tâm của những người sành ăn steak bởi cách chế biến này sẽ giữ lại sự mọng nước và gần như hoàn toàn độ ngọt nguyên thủy của miếng thịt. Kết hợp cùng vị tiêu xanh cay nồng tạo nên một bản giao hưởng như “tan chảy” của vị giác.
- Medium rare
Gồm 75% thịt chín và 25% còn lại là thịt sống.
Nếu như bạn không phải là một người quá thích “thịt sống” nhưng vẫn muốn thưởng thức được vị ngọt mềm “tan chảy” của miếng beefsteak hảo hạng, hãy order với nhân viên steakhouse mức chín Medium. Với mức độ này, phần chín sẽ cao hơn hẳn bởi thịt sẽ được nướng lâu hơn với thời gian cho mỗi mặt là 4 phút. Medium là lựa chọn phổ biến ở các nước Châu Á bởi miếng thịt sẽ được chín vừa tới, nhưng vẫn đảm bảo được kết cấu hương vị. Và nếu đây là lần đầu tiên bạn ăn beefsteak, thì Medium chắc chắn là gợi ý an toàn mà Khoái khẩu dành cho bạn.
- Medium-well
Thịt chín 100%
Với 6 phút áp chảo hoặc nướng, miếng thịt đã được chín đều hoàn toàn, tỏa mùi thơm nhất cùng màu nâu hấp dẫn. Dù được nướng rất kĩ nhưng với cấp độ Welldone, thịt vẫn đạt chuẩn độ mềm và không quá khô. Beefsteak thông thường sẽ được dùng kèm với các loại sốt khác nhau như sốt tiêu, sốt nấm, sốt vang đỏ, sốt phô mai hay sốt BBQ…
Thưởng thức bữa tối trong một không gian steakhouse lãng mạn và ấm cúng, bên ly vang sóng sánh hòa quyện cùng giai điệu du dương luôn là sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi hẹn hò hay họp mặt gia đình